สูตรอาหารไทย : แกงส้มกุ้ง + ไข่เจียวชะอม HOT AND SOUR CURRY WITH SHRIMPS + ACACIA OMELETTE
ส่วนผสม
กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว
(ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)
เนื้อปลา
200 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม
4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว
ชะอม 1 กำ (ทำไข่เจียวชะอม,
จะไม่มีก็ได้)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
(ใช้สำหรับทำไข่เจียวชะอม)
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกในน้ำร้อน
จากนั้นนำเนื้อปลาออกมาบดให้เละ (ถ้ามีก้าง ก็ให้เอาออกด้วย)จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากันดีจึงนำออกมาเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำพริกแกงส้ม
ที่ผสมกับเนื้อปลา (ขั้นตอนที่ 1) รอจนเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา,
น้ำมะขามและน้ำตาล
3. เติมกุ้งและไข่เจียวชะอม (วิธีทำไข่เจียวชะอม
ดูด้านล่าง)รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ
ถ้าชอบเปรี้ยวอาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกได้เมื่อปรุงรสได้ตามที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย
และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
วิธีทำไข่เจียวชะอม
1. ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมาหั่นให้มีขนาดยาวประมาณ
1 นิ้ว
2. นำไข่ไก่ไปตอกและใส่ในชาม
คนให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากันจากนั้นจึงเติมชะอมที่หั่นไว้แล้ว
คนต่ออีกครั้งจนไข่และชะอมผสมกันดี
3. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟปานกลาง
ใส่ไข่และชะอมลงไปทอดรอจนกระทั่งสุกเหลืองดี จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆและนำไปใช้ในการปรุงกับแกงส้ม
หรือทานกับน้ำพริกอื่นๆก็ได้
1.
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น